Tổng hợp các tư thế thiền – Tọa Thiền

Tọa thiền
Đối với những ai đã quen với việc ngồi ghế thì khái niệm ngồi dưới đất, đan chéo chân sẽ làm bạn thấy e ngại, vậy thì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thử một lần. Nếu bạn thấy việc đan chéo chéo chân quá khó khăn, bạn có thể áp dụng các cách đan chân đơn giản dưới đây.

Ngồi đan chéo chân dưới đất có một số cách khác nhau tuy nhiên điểm quan trọng nhất là cần phải có một tấm đệm chuyên dùng(bồ đoàn) hộ trợ tọa thiền. Bạn có thể sử dụng gối tựa hoặc gối ngủ tuy nhiên bạn sẽ phải vật lộn điều chỉnh sao cho thoải mái nhất và không gây đau mỏi trong quá trình tọa thiền.

6 tư thế tọa thiền:

1. Tư thế phần tư kiết già(phần tư Liên Hoa)
Tư thế phần tư kiết già(phần tư Liên Hoa)

Hai chân đan hơi chéo, bàn chân trái đặt lên cổ chân hoặc đầu gối phải và ngược lại. Đối với các bạn mới tập nên áp dụng tư thế này.

2. Tư thế bán kiết già (bán Liên Hoa)
Tư thế bán kiết già (bán Liên Hoa)
Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

3. Tư thế toàn kiết già (Toàn Liên Hoa)
man-doing-yoga-in-padmasana-lotus-pose-copy
Tư thế toàn kiết già là hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay trái để lên bàn tay phải, hoặc ngược lại. Hai bàn tay để lên hai lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau nằm ngay chiều rốn, cùi chỏ vừa ôm hông là được

4. Tư thế Miến Điện
hp_16
Nếu bạn không thể ngồi đan chéo chân được thì chỉ cần để cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm

5. Tư thế Seiza Nhật Bản
snowboarding_270_03_800x450
Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Bạn cũng có thể dùng một chiếc gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

6. Ngồi trên ghế
248_med_022
Sau cùng là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Cũng có thể ngồi trên bồ đoàn đặt trên ghế. Tư thế lưng cũng giống như các thế ngồi trên.